รั ฐบาล ทุ่ม 5 หมื่นล้าน แจกเงินคนจน คนแก่ 1,000 บาท แจกเงินเที่ยวไทย คนละ 1,500 บาท

ยังมีมาให้เห็นกันแบบต่อเนื่อง แหล่งข่าวจากทำเนียบรั ฐ บาล เปิดเผยว่า มาตรการกระตุ้น เ ศ ร ษ ฐ กิ จ ที่ ก ร ะ ท ร ว ง การ ค ลั ง เตรียมไว้ คาดว่าจะเสนอเข้า ครม.ภายใน 1 -2 สัปดาห์ มีวงเงินประมาณ 5 หมื่นล้านบาท เน้นในกลุ่มคนจนและสูงอายุ

โดยมีแนวคิดแจกเงินให้คนละ 1,000 บาท ผ่านบัตรสวัสดิการ คาดว่าใช้เงินประมาณ 2 หมื่นล้านบาท เพื่อให้กลุ่มคนเหล่านั้นนำเงินไปใช้จ่ายบรรเทาผลกระทบจาก เ ศ ร ษ ฐ กิ จ และเงินดังกล่าวไหลลงสู่ระบบ เ ศ ร ษ ฐ กิ จ ฐานรากทันที

นอกจากนี้ รั ฐ บาลอยากเห็น ย า แรง ดังนั้นจึงมีแนวคิดที่จะนำมาตการแจกเงินท่องเที่ยว 1,500 บาทต่อคน

โดยเป็นการใช้จ่ายระบบอีเพย์เมนต์ยังร้านค้า โรงแรม หรือที่ท่องเที่ยวที่กำหนดไว้ เพื่อให้เงินถูกนำไปใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวจริงๆ

คาดว่า มาตรการนี้จะกระตุ้นให้คนใช้จ่ายมากกว่าเงินที่แจก 1,500 บาทต่อคน ประเมินว่าจะมีเงินสะพัดจากการท่องเที่ยวครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 2 -3 หมื่นล้านบาท

แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีมาตรการดูแลช่วยเหลือการเกษตรและเอสเอ็มอี โดยให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรั ฐ สนับสนุนด้านดอกเบี้ย โดยให้แต่ละสถาบันการเงินรับภาระดอกเบี้ยที่จะลดให้เอสเอ็มอี

และ เกษตรกร ซึ่ง ก ร ะ ท ร ว ง การ ค ลั ง จะบวกกลับเป็นผลงานของสถาบันการเงินเฉพาะกิจ และรวมถึงการให้นำส่งเงินเข้า ค ลั ง น้อยลง

ทั้งนี้ มาตรการกระตุ้น เ ศ ร ษ ฐ กิ จ ที่กำลังจะออกมา เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยพยุง เ ศ ร ษ ฐ กิ จ ให้สามารถขยายตัวได้ใกล้ 3.5 % ซึ่งขณะที่หลายสำนักพยากรณ์ เ ศ ร ษ ฐ กิ จ มอง เ ศ ร ษ ฐ กิ จ ไทยในปีนี้ว่าจะสามารถขยายตัวในระดับ 3 % เท่านั้น

(ช่อง 7 และ มติชนอออนไลน์รายงานข่าว)

ข่าวจาก www.matichon.co.th/economy/news_1622115

และ news.ch7.com/detail/357716

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *